7 Điều Bạn Nên Biết Về Dịch Bệnh Viêm Hô Hấp Do Virus Corona 2019-nCoV

0
2382
những điều bạn cần biết về virus corona

Trước tính hình lây lan của dịnh bệnh viêm hô hấp dao virus Corona gây ra thì mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để ứng phó với bệnh này. Để rõ hơn thì TOP 5 Reviews sẽ chia sẻ đến bạn đọc 7 thông tin cần thiết để mỗi người có thể tự bảo vệ bản thân mình. Và xa hơn nữa thì có thể đẩy lùi đại dịch này một cách nhanh chóng hơn.

1. CoronaVirus Là Gì ?

Coronavirus (nCoV) hay còn được gọi là virus corona, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. Đây là một loại vi rút đường hô hấp mới, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này là chủng vi rút mới chưa được xác định trước đó.

Coronavirus xuât hiện ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và chim. Ở người, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp thường là nhẹ nhưng trong trường hợp ít gặp có thể gây tử vong.

Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

CoronaVirus la gi

2. CoronaVirus Có Nguy Hiểm Không ?

Hiện tại đây là căn bệnh hô hấp lây lan rất nhanh và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Tốc độ lây lan của chủng virus corona mới khiến giới nghiên cứu lo ngại về sự phát tán nhanh toàn cầu. Nên việc xác định căn bệnh này sẽ cướp đi bao nhiêu sinh mạng là khó đoán.

Vì không thể biết mức độ nguy hiểm chết người của chủng virus corona mới ở mức nào. Giới y khoa cũng không thể đưa ra con số tổn thất tương đối về người mà dịch có thể gây ra. Hiện tại, chỉ có một sự đồng thuận đó là sự lây lan bệnh giữa người với người đang tăng.

Tuy nhiên thì ở mỗi quốc gia đều có sự kiểm soát khác nhau về dịch bệnh này. Cũng như quá trình nghiên cứu gấp rút tìm ra vắc xin để ngăn chặn dịch bệnh.

CoronaVirus Có Nguy Hiểm Không

3. Các Triệu Chứng lâm sàng và biểu hiện bệnh viêm hô hấp do Virus Corona

Đối với các dạng Coronavirus thông thường ở người thường gây ra các bệnh về hô hấp. Các mức độ từ nhẹ đến trung bình và giống như bệnh cảm cúm thông thường ở người. Tuy vậy các triệu chứng về bệnh chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Các triệu chứng lâm sàng dễ thấy khi nhiễm virus corona bao gồm:

– Sổ mũi
– Ho
– Sốt
– Khó thở

biểu hiện bệnh viêm hô hấp do Virus Corona

Các triệu chứng này có thể xuất hiện trng khoảng 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt cao và có gây thể tổn thương đến đường hô hấp. Trường hợp nặng hơn sẽ gây viêm phổi cấp và có thể nhiều cơ quan khác bị ảnh hưởng và khiến bệnh nhân tử vong. Đặc biệt nhất là đối với các trường hợp có bệnh nền.

4. VirusCorona Lây Nhiễm Như Thế Nào ?

– Lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người mắc bệnh đang hắt hơi và ho.
– Tiếp xúc, chạm vào các bộ phận có virus của người đang mang bệnh, thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn, …
– Chạm tay vào bề mặt của đồ vật có virus và sau đó lại chạm tay vào mũi, mắt, miệng của mình mà không rửa tay sạch sẽ.
– Lây nhiễm qua đường phân, ô nhiễm phân, con đường này khá hiếm xảy ra.

VirusCorona Lây Nhiễm Như Thế Nào

5. Bệnh Viêm Hô Hấp do VirusCorona Có Thể Chữa Khỏi Không ?

Hiện tại các tổ chức y tế đang nghiên cứu và đã có các sản phẩm vắc xin đang trong quá trình thử nghiệm. Nên chưa có loại vắc xin chính thức cho VirusCorona ở thời điểm hiện tại.

Đối với các trường hợp phát hiện và diều trị sớm kịp thời thì khả năng khỏi bệnh sẽ rất cao. Thực tế đã có rất nhiều kết quả âm tính với VirusCorona sau một thời gian điều trị bởi bác sĩ và chuyên gia.

Đối với các trường hợp điều trị trễ hoặc cố tình tự điều trị thì khả năng khỏi bệnh sẽ bị giảm đi.

Do đó nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám khi có các triệu trứng lâm sàn của bệnh viêm hô hấp này.

6. Phòng Tránh Và Ngăn Ngừa Lây Nhiễm VirusCorona Như Thế Nào Để Hiệu Quả ?

Bệnh Viêm Hô Hấp do VirusCorona Có Thể Chữa Khỏi Không

  • Hạn chế đến những nơi đông người

Nên hạn chế lui tới những nơi đông người để giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh. Trường hợp cần thiết thì phải đeo khẩu trang, kể cả khi đi ra ngoài đường.

  • Giữ vệ sinh chung

– Hạn chế tiếp xúc và không dùng chung đồ dùng với người có triệu chứng mắc bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc với người khác khi nghi ngờ bản thân mình bị mắc bệnh.

– Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy và bỏ thùng rác ngay sau khi sử dụng.

– Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và dung dịch rửa tay có cồn ít nhất 20 giây. Đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, chùi mũi và tiếp xúc với người khác.

– Hạn chế dùng tay dụi mắt mũi miệng khi chưa được rửa sạch.

  • Uống đủ nước và ăn đủ dinh dưỡng

Luôn uống đủ nước và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhằm tăng dức đề kháng. Tránh để cơ thể suy yếu sẽ làm cho khả năng nhiễm bệnh tăng lên.

  • Cảnh giác với động vật

Tránh tiếp xúc với động vật ở trong vùng bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Các loại thức ăn từ thịt động vật phải được xử lý kỹ và nấu chín mới được ăn.

  • Sinh hoạt lành mạnh

Sống lành mạnh bằng việc tập luyện thể thao, không hút thuốc lá. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chỗ ở và khu vực xung quanh.

  • Không tự ý chữa trị

Khi có biểu hiện và nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm. Không được tự ý mua thuốc về uống hoặc tự chữa trị tại nhà sẽ khiến bệnh có nguy cơ nặng hơn, bùng phát lây lan thành dịch.

7. Nên Làm Gì Khi Nghi Ngờ Và Có Biểu Hiện Mắc Bệnh

Làm Gì Khi Nghi Ngờ Và Có Biểu Hiện Mắc Bệnh

Khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm VirusCorona nên tránh tiếp xúc với người khác và thực hiện các bước sau:

– Theo dõi các biểu hiện của cơ thể một cách chính xác nhất có thể.
– Vệ sinh các nhân và nơi ở sạch sẽ để tránh lây lan trong trường hợp bị mắc bệnh.
– Thông báo bằng điện thoại đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện.
– Sau đó làm theo hướng dẫn của các cán bộ y tế đã liên hệ.
– Không nên hoang mang, lo sợ gây tâm lý mất ổn định.

Hi vọng với những chia sẻ trên của TOP 5 Reviews sẽ giúp mọi người có thêm thông tin hữu ích trong việc phòng tránh và đẩy lùi dịch bệnh viêm hô hấp do virus Corona gây ra.