【10 Câu Hỏi】Về Bệnh Tắc Vòi Trứng Ở Phụ Nữ Cần Phải Biết

0
2620
tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh vô sinh ở nữ giới. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau như: quan hệ không an toàn, Vệ sinh không đúng cách, do cơ địa, Nạo, phá thai nhiều lần, một số thủ thuật ngoại khoa.

Để có đầy đủ thông tin hơn, TOP 5 Reviews sẽ giải đáp cho chị em phụ nữ 10 câu hỏi về bệnh tắc vòi trứng.

1. Tắc Vòi Trứng Là Gì ?

Tắc vòi trứng là một loại bênh phụ khoa phổ biến ở nữ giới, làm cho trứng không thể lưu thông xuồng vùng tử cung. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ vô sinh nữ không ngừng tăng lên. Theo thống kê thì có tới 40% tỉ lệ nữ giới mắc vô sinh – hiếm muộn, mang thai ngoài tử cung xuất phát từ bệnh tắc vòi trứng, viêm ống dẫn trứng.

Vòi trứng bị tắc khiến tinh trùng khó khăn trong việc di chuyển vào gặp trứng để thụ tinh, khiến quá trình giao phối không diễn ra. Tình trạng này kéo dài sẽ gây vô sinh ở nữ.

Khi bị tắc vòi trứng, trứng đã thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng vào tử cung để làm tổ. Điều này khiến trứng phát triển ở bên ngoài vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung, có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Các trường hợp tắc vòi trứng:

 • Tắc vòi trứng 2 bên
 • Tắc vòi trứng phải
 • Tắc vòi trứng trái

2. Tắc Vòi Trứng Có Biểu Hiện Gì ?

Chị em phụ nữ có thể dựa vào những biểu hiện của bệnh tắc vòi trứng sau:

– Cảm giác đau, khó chịu, sưng cứng ở bụng, đau lưng ở nhiều mức độ khác nhau kèm biểu hiện tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu gấp, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức… Trong những ngày có kinh nguyệt, cơn đau có thể tăng lên và kéo dài.

– Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít. Máu kinh có màu sắc lạ, thời gian hành kinh thay đổi…

– Khó thụ thai hoặc mắc phải hiện tượng thai ngoài tử cung cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài những biểu hiện trên, chị em còn có các biểu hiện khác như tăng dịch tiết âm đạo, rối loạn chức năng tiêu hóa, đau rát khi quan hệ tình dục, mệt mỏi…

Tắc Vòi Trứng Có Biểu Hiện Gì

Những biểu hiện của bệnh tắc vòi trứng có thể giống với nhiều bệnh lý phụ khoa khác. Do đó, để biết chính xác thì chị em nên đi thăm khám phụ khoa khi thấy dấu hiệu của bệnh.

3. Tắc Vòi Trứng Có Chữa Được Không ?

Ngay khi mới có biểu hiện của bệnh tắc vòi trứng chị em không nên tự chữa ở nhà. Nên nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám và chữa trị.

Bệnh ở mức độ nhẹ sẽ rút ngắn được thời gian điều trị và có khả năng chữa khỏi. Ngược lại, với trường hợp bệnh nặng, trở nên nghiêm trọng thì tỷ lệ chữa khỏi khá thấp. Bệnh nặng chị em cần phải điều trị trong thời gian dài, gây tốn kém về thời gian và tiền bạc.

Để giúp việc điều trị mang lại hiệu quả, người bệnh cần đi thăm khám và chữa trị ngay khi có biểu hiện của bệnh.

4. Tắc Vòi Trứng Có Kinh Nguyệt Không ?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mới có thể xác định được tác vòi trứng có kinh nguyệt hay không. Các nhà khoa học đã chứng minh được có gần 60% nữ giới gặp phải tình trạng tắc vòi trứng nhưng chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra. Và khi nữ giới gặp phải hiện tượng này thì sẽ có thể xảy ra những trường hợp sau đây.

Trường hợp 1: Nếu nữ giới chỉ tắc một bên vòi trứng, mà vòi trứng còn lại vẫn được xác định khỏe mạnh. Thì nữ giới vẫn có kinh nguyệt bình thường và khả năng sinh sản cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Trường hợp 2: Nếu nữ giới bị tắc cả hai bên vòi trứng thì khả năng mất không có kinh nguyệt sẽ tăng lên cao so với trường hợp 1. Theo nhiều chứng minh của các nhà khoa học tỷ lệ tắc vòi trứng có kinh nguyệt là 60%, 40% còn lại là không có kinh nguyệt.

Trường hợp 3: Vòi trứng bị chít hẹp một bên hoặc cả hai bên buồng trứng. Làm cho quá trình di chuyển của trứng về tử cung bị ngăn cản. Trứng vẫn có thể đi qua nút thắt đó về với cổ tử cung nhưng chỉ là số lượng ít. Và hiện tượng kinh nguyệt vẫn sẽ có thể xảy ra.

Tắc Vòi Trứng Có Kinh Nguyệt Không

Mỗi trường hợp tắc ống dẫn trứng đều có những mức độ không hề giống nhau. Vì vậy, tắc vòi trứng có kinh nguyệt không còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau.

5. Tắc Vòi Trứng Có Mang Thai Được Không ?

Tắc vòi trứng vẫn có thai nếu bệnh nhân chỉ bị tắc một bên vòi trứng
Ở phụ nữ khỏe mạnh sẽ có 2 buồng trứng ở hai bên, mỗi bên sẽ có một vòi trứng. Vòi trứng, buồng trứng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản. Nếu một trong những bộ phận này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Nếu bệnh nhân bị tắc một bên vòi trứng thì khả năng trứng và tinh trùng vẫn gặp nhau và thụ thai bình thường ở vòi trứng bên còn lại. Do vậy, tắc vòi trứng vẫn có thai trong trường hợp này. Tất nhiên, tỷ lệ mang thai sẽ thấp hơn.

Tắc vòi trứng vẫn có thai nếu được điều trị kịp thời, đúng cách
Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc 2 bên vòi trứng thì khả năng vô sinh là rất cao. Vì vậy, cần được nhanh chóng điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng mà các phương pháp điều trị cũng khác nhau.

6. Tắc Vòi Trứng Có Nguy Hiểm Không ?

Tắc vòi trứng có nguy hiểm hay không còn tùy từng trường hợp mắc bệnh cụ thể. Mức nguy hiểm cao nhất có thể xảy ra là người phụ nữ sẽ bị vô sinh.

Đối với những trường hợp không có nhu cầu sinh đẻ thì việc vô sinh do tắc vòi trứng sẽ không còn quan trọng.

Một số trường hợp tắc vòi trứng có ảnh hưởng không nhiều đến sức khỏe của phụ nữ.

Như vậy nếu mắc phải bệnh tắc vòi trứng thì nên khám và điều trị sớm để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản.

Tắc Vòi Trứng Có Nguy Hiểm Không

7. Xoa Bụng Chữa Tắc Vòi Trứng Được Không ?

Xoa bóp bụng là phương pháp giúp thông ống dẫn trứng và cải thiện sức khỏe, các chức năng chung của khu vực sinh sản. Ngoài ra, xoa bóp còn cải thiện lưu thông máu trong và xung quanh vòi dẫn trứng, phá vỡ các mô sẹo, hỗ trợ giảm viêm.

Bạn có thể tự thực hiện liệu pháp này ở nhà theo hướng dẫn như sau:

 • Nằm ngửa, mặt hướng lên trên và kê gối dưới lưng.
 • Hít thở thư giãn và thoa dầu hạnh nhân, dầu ô liu hoặc dầu hoa oải hương lên tay và xoa bóp lên xương mu của bạn.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng dần xuống dưới, sau đó kéo khu vực da thành bụng bạn lên phía rốn. Đếm đến 10 và thả tay ra. Lặp lại thao tác này từ 10 – 20 lần.

Chú ý: Đừng thực hiện xoa bóp nếu bạn đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai. Ngoài ra nếu có thể, hãy đến một chuyên gia trị liệu xoa bóp để có kết quả tốt hơn.

8. Có Những Phương Pháp Điều Trị Tắc Vòi Trứng Nào ?

Theo các nghiên cứu thì có nhiều cách để điều trị bênh này, tuy nhiên nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ đảm bảo hơn. Ngoài ra có thể sự dụng một số phương pháp điều trị tắc vòi trứng tại nhà.

8.1 Phương pháp iều trị tắc vòi trứng tại nhà

Loại bỏ các áp lực tinh thần

 • Thiền định

Thiền giúp giảm mức độ căng thẳng và sẽ dần thúc đẩy cơ thể phát triển khả năng tự chữa lành và nâng cao sức khỏe tổng quát. Hãy bắt đầu một ngày của bạn bằng 10 – 15 phút ngồi thiền kèm theo các bài tập thở nhằm thư giãn tinh thần và loại bỏ suy nghĩ không tốt bằng các luồng năng lượng tích cực, từ đó hỗ trợ não bộ nhanh nhạy hơn trong việc loại bỏ, xử lý các căng thẳng. Tinh thần càng thoải mái thì cơ thể bạn có thể thoát khỏi tình trạng tắc ống dẫn trứng.

 • Tập luyện yoga

Yoga có khả năng chuyển hóa năng lượng của cơ thể một cách hài hòa và mang lại khả năng thông ống dẫn trứng theo phương thức tự nhiên. Hai tư thế sẽ giúp thúc đẩy khả năng sinh sản ở phụ nữ là tư thế cây cầu (Setu bandhasana) và thư giãn trên chân tường (Viparita Karani).

Cách thực hiện tư thế cây cầu: Nằm ngửa, đầu gối gập lại và sử dụng cơ để nâng hông lên khỏi sàn nhà, hai tay đan vào nhau. Hít vào khi nâng lên, giữ trong 2 giây rồi thở ra, đồng thời hạ cơ thể xuống.

Thư giãn chân trên tường là một trong những tư thế yoga truyền thống của Ấn Độ giúp cải thiện tình trạng tắc vòi trứng. Nằm ngửa, giơ chân lên tựa vào tường, lòng bàn chân song song với sàn nhà. Điều hòa nhịp thở trong vòng 2 phút sau đó từ từ hạ người xuống.

Tập luyện yoga chữa tắc vòi trứngTập luyện yoga chữa tắc vòi trứng

Thông ống dẫn trứng

 • Xoa bóp khu vực buồng trứng

Cách làm này TOP 5 Reviews đã nêu ở trên, chị em có thể kéo lên để tham khảo lại.

 • Tránh thức ăn có chứa hormone

Cố gắng tránh những món như thịt động vật vì chúng chứa các kích thích tố có thể ảnh hưởng đến hormone của phụ nữ, chẳng hạn như estrogen và thay thế bằng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giúp thúc đẩy việc thông ống dẫn trứng.

Thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa bao gồm trái cây tươi, rau quả, dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu dừa, dầu ô liu
Trà, chocolate đen, đậu nành, cà phê, lá oregano (kinh giới cay) và quế có hàm lượng flavonoid (một loại chất chống oxy hóa) khá cao
Carotenoid là một dạng enzyme thực vật có hoạt tính chống oxy hóa và có thể cắt giảm gốc tự do tích tụ trong cơ thể thông qua việc ăn trứng, dùng thường xuyên các loại trái cây và rau củ như cà rốt, xoài, ớt chuông, đu đủ, trái cây họ cam quýt…

Sử dụng dược liệu bổ sung để thông ống dẫn trứng

 • Dùng thêm vitamin C

Vitamin C làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Nếu tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng là do nhiễm trùng hoặc viêm, vitamin C có thể giúp giải quyết vấn đề bằng cách uống 1.000mg vitamin C bổ sung từ 1 lần/ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiêu chảy hoặc cảm thấy không ổn khi tăng cường dùng vitamin C, hãy giảm liều lượng hoặc ngừng hoàn toàn.

 • Sử dụng thảo mộc

Một số loại thảo mộc có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc cản trở khả năng sinh sản. Nổi bật trong số các loại thảo này là đương quy, hoa cúc, tỏi, cây trúc đào, nghệ, rễ hoa mẫu đơn đỏ, nhũ hương. Bạn có thể nhờ đến các bác sĩ Đông y để phân định liều lượng thích hợp khi muốn thông ống dẫn trứng bằng thảo mộc. Nghiên cứu được tiến hành trên rễ hoa mẫu đơn đỏ cho thấy đây là loại thảo dược có nhiều chất chống oxy hóa.

Sử dụng dược liệu bổ sung để thông ống dẫn trứng

 • Sử dụng dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu được đánh giá cao có khả năng cải thiện tình trạng tắc vòi dẫn trứng bằng cách tăng lưu thông máu và bạch huyết xung quanh các ống dẫn. Việc cung cấp máu tăng lên sẽ giúp cơ quan này hoạt động tốt hơn và loại bỏ các khối u từ vòi, trong khi các bạch huyết giúp loại bỏ các tế bào cũ, mô sẹo và các tế bào bị bệnh.

Bạn có thể thoa dầu thầu dầu trực tiếp lên vùng bụng dưới và cần phải làm điều này hàng ngày trong ít nhất 1 – 2 tháng để có kết quả tốt.

 • Sử dụng hình thức đắp than hoạt tính

Than hoạt tính khi bôi lên vùng bụng dưới ngay phía trên tử cung và ống dẫn trứng giúp điều trị nhiễm trùng và giảm viêm. Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà bằng cách:

– Chuẩn bị khăn giấy ăn
– Trộn hỗn hợp than hoạt tính và hạt lanh lên khăn và phủ khăn giấy lên trên
– Đặt hỗn hợp này lên khu vực bị ảnh hưởng và dùng bao ni-lông bọc thức ăn quấn xung quanh, sau đó để qua đêm.

 • Bổ sung enzyme serrapeptase

Enzyme tự nhiên do cơ thể tạo ra có khả năng hòa tan các mô sẹo và ngăn ngừa xơ hóa cũng như làm giảm viêm, điều chỉnh lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản. Serrapeptase là dạng enzyme được sử dụng rộng rãi cho mục đích thông ống dẫn trứng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhằm ngăn chặn các tác dụng phụ có thể xảy ra.

8.2 Phương pháp điều trị tắc vòi trứng trong y khoa

 • Bơm hơi thông tắc vòi trứng

Phương pháp này hoạt động bằng cách dùng thuốc đặc trị bệnh bơm vào vòi trứng giúp thông tắc vòi trứng, chỉ áp dụng cho trường hợp tắc vòi trứng nhẹ, vòi trứng bị hẹp ở một đoạn ngắn. Tỷ lệ thành công của phương pháp này thường khoảng từ 30 – 50% nhưng còn rất nhiều hạn chế như: Dễ gây đau đớn, dễ gây ra biến chứng, chỉ có tác dụng điều trị tại chỗ chứ không thể điều trị tận gốc, bệnh dễ tái phát và đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề, trình độ cao.

 • Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng

Trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần thành tử cung có thể áp dụng phương pháp này. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi chuyên dụng đưa vào vòi trứng, sau đó đưa một ống thông vào lỗ ống dẫn trứng giúp loại bỏ những mẩu mô vụn cũng như tách những chỗ dính tắc trong lòng ống dẫn trứng.

Phương pháp này đem lại hiệu quả khá cao, quy trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, chính xác nhưng có tỷ lệ tái phát cao.

Phương pháp iều trị tắc vòi trứng trong y khoa

 • Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi trứng thường được áp dụng cho trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa hơn so với thành tử cung. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quanh ống dẫn trứng và loa vòi, cải thiện khả năng bắt trứng và đã giúp 40% trường hợp chị em có thai sau 12 tháng.

 • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Khi vòi trứng bị tắc quá nặng, ứ dịch nghiêm trọng, có khả năng lây lan làm tắc vòi trứng còn lại và nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao thì cần tiến hành cắt ống dẫn trứng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung, buồng trứng. Trường hợp nặng, cả hai ống dẫn trứng đều có độ tổn thương nặng thì cần cắt bỏ cả hai. Nếu chị em không còn khả năng có thai tự nhiên nhưng vẫn có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai.

 • Phẫu thuật nối ống dẫn trứng

Áp dụng cho những trường hợp tắc vòi trứng do triệt sản, ống dẫn trứng bị tổn thương ở đoạn giữa ống dẫn trứng không thể nong được ống dẫn trứng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng đoạn bị tổn thương và nối hai đầu lại với nhau. Kỹ thuật này rất phức tạp đòi hỏi tay nghề cao và tỉ lệ thành công thấp hơn các phương pháp khác.

Áp dụng cho các trường hợp tắc vòi trứng do triệt sản, do bị tổn thương ở đoạn giữa. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng đoạn bị tổn thương và nối hai đầu vòi trứng lại với nhau. Kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề, trình độ cao của bác sĩ chuyên khoa. Nếu thành công, tỷ lệ của phương pháp này có thể lên tới 80%.

9. Tại Sao Bị Tắc Vòi Trứng Nhưng Vẫn Có Thai ?

Không hẳn là tắc vòi trứng sẽ không có thai, tùy từng trường hợp tắc vòi trứng nhưng vẫn có thai.

Nếu tắc 1 bên hoặc bị nhẹ thì vẫn có thể có thai trong giai đoạn này. Nếu tắc 2 bên thì khả năng không có thai hoặc vô sinh sẽ rất cao.

10. Tắc Vòi Trứng Nên Ăn Gì ?

Tắc Vòi Trứng Nên Ăn Gì

– Uống nhiều nước hơn.

– Ăn nhiều quế, gừng và ớt cay có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, tăng lưu thông khí huyết, phá vỡ tắc nghẽn ở vòi trứng. (Lưu ý những trường hợp người cơ địa nóng trong không nên dùng).

– Thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

– Vệ sinh sạch sẽ vùng kín, tránh viêm nhiễm âm đạo, có thể gây viêm nhiễm ngược làm gia tăng tình trạng tắc vòi trứng.

– Làm massage bụng (có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn của các kĩ thuật viên).

– Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, lưu thông khí huyết

– Châm cứu giúp máu và chất nhầy lưu thông tốt hơn.

– Hạn chế các thực phẩm sản xuất chất nhầy như: sữa, sữa đậu nành.

– Hạn chế các thực phẩm rán, cháy, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

– Không hút thuốc lá.

– Ngừng uống rượu

– Nếu phải dùng thuốc cần tham khảo ý kiến thầy thuốc xem thuốc có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chất nhầy của cơ thể không.

Bệnh tắc vòi trứng càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Do đó, chị em nên nhanh chóng đi khám chữa ngay khi nhận thấy biểu hiện của bệnh. Không nên chủ quan kéo dài thời gian thăm khám bởi sẽ khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng, gây ra nhiều biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản.

5 | ★ 479