Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 28/01/2021

0
2497
cập nhật COVID-19 ngày 28-01-2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 của thế giới thì Việt Nam vừa ghi nhận 82 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Hãy cùng TOP 5 Reviews cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tới thời điểm hiện tại 28/02/2021 để nắm rõ và phòng chống nhé.

Tại Hải Dương và Quảng Ninh

Bộ Y tế chính thức công bố 82 ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó Hải Dương 72 ca, Quảng Ninh 10 ca. Trong khi đó, bước đầu phân tích cho thấy F0 không phải là bệnh nhân đi Nhật.

Theo Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 28-1, đã phát hiện thêm 82 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh.

Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553. Bộ Y tế cho biết chi tiết về 82 ca mới sẽ được thông báo ở bản tin tiếp theo.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, 2 trong số 10 bệnh nhân tại Quảng Ninh có nhà ở Hà Nội và đã về nhà vào các ngày 18 và 20-1 vừa qua. 2 bệnh nhân này có 6 người liên quan tại Hà Nội.

Nữ công nhân Hải Dương (bệnh nhân đã đi Nhật Bản ngày 17-1) có anh sống tại Hà Đông, Hà Nội. Tính đến 28-1 ghi nhận có 24 người gồm 20 người tiếp xúc trực tiếp và 4 người có liên quan (thời điểm tiếp xúc là 15 và 16-1).

Sau khi có thông tin nữ công nhân này dương tính với COVID-19 tại Nhật, 24 người này đã được cách ly và xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm đến nay đều âm tính.

Với những phân tích của cơ quan chức năng, cho đến nay nghi ngờ nữ bệnh nhân đi Nhật không phải bệnh nhân F0, bởi ngày 14 và 15-1 chị này đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính trước khi đi Nhật. Sau đó nữ công nhân này đã tiếp xúc với bệnh nhân 1.552 (tại bữa tiệc chia tay) và khi sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính.

Hiện có 72 người là F1 của những bệnh nhân Hải Dương có kết quả xét nghiệm dương tính. Tại Quảng Ninh là 10 bệnh nhân. Tổng số ca ghi nhận tại đây đến nay là 84 (tính cả bệnh nhân 1.552 và 1.553).

Hoạt động xét nghiệm vẫn đang tiếp tục triển khai rộng. Tại Hà Nội, cho đến nay chưa ghi nhận ca bệnh nào. Cả 2 ca bệnh có địa chỉ tại Hà Nội đều sống tại Quảng Ninh.

phòng chống covid-19 5k

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Đến hiện tại, TP.HCM đã nhận được thông tin có 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Chiều 28-1, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP.HCM cho hay 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 ở tại các quận 5, quận 6, quận 10 và quận Tân Phú. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, trưa cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM họp trực tuyến khẩn với lãnh đạo 24 Trung tâm y tế quận huyện trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh. Tại cuộc họp, Sở Y tế chỉ đạo ngành y trước mắt thực hiện các biện pháp sau:

Sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể; tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly.

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các cơ sở điều trị; giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

Giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ… Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm COVID-19

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngành y luôn sẽ đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

“Người dân thành phố trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K”, ông Bỉnh khuyến cáo.

Hãy chung tay bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng và của chính mình !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here