Làm Sao Để Biết Xe Máy Hoặc Ô Tô Có Gắn Thiết Bị Định Vị GPS

0
2786
Cách phát hiện xe có gắn thiết bị định vị gps
Cách phát hiện xe có gắn thiết bị định vị gps

Nếu bạn đang có nghi ngờ xe của mình bị ai đó gắn thiết bị định vị GPS, hay một thiết bị định vị nào đó. Thì bạn hãy tìm kiếm và gỡ bỏ ngay bằng cách tham khảo bài viết của TOP 5 Reviews, với các cách phát hiện và biết xe có gắn định vị.

1. Các Cách Phát Hiện Xe Máy Có Gắn Thiết Bị Định Vị

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Để có thể dễ dàng kiểm tra và vô hiệu hóa thiết bị định vị xe máy cũng không quá khó. Bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như là một chiếc máy quét điện tử, đèn pin,…

1.1 Kiểm tra ở các vị trí đáng ngờ

Thông thường các thiết bị định vị sẽ được lắp đặt tại những vị trí gần nguồn điện. Bên cạnh đó thì hiển nhiên sẽ nằm ở những vị trí khuất khó phát hiện và khó thấy.

Vị trí đầu tiên mọi người thường hay lắp thiết bị định đó chính là ở khu vực mặt nạ của xe. Vì thế khi kiểm tra bạn nên thực hiện ở khu vực này đầu tiên để xem có bất kỳ thiết bị nào hay không. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra ở phần hộp đèn của xe.

Tiếp đến là gầm xe, nơi có thể dễ dàng gắn thiết bị định vị. Ở vị trí này rất nhiều người thường không để ý vì khó quan sát.

Ngoài ra ở một số vị trí khác như yên xe, cốp xe, các hốc rỗng cũng là những vị trí có nguy cơ bị lắp các thiết bị định vị.

Với những vị trí khuất bên trong thân xe bạn có thể dùng tay luồn vô kiểm tra. hoặc có thể dùng đèn pin để soi và kiểm tra bằng mắt. Nếu thấy có vật lạ thì nên tháo ra để kiểm tra chính xác hơn.

Các vị trí có thể gắn định vị gps trên xe máy

1.2 Dùng máy quét điện tử

Máy quét điện tử là thiết bị dùng để quét và xác định các vật thể hoặc các thiết bị có chủ đích của người sử dụng. Đối với một số thiết bị định vị có kích thước nhỏ, tinh vi mà bạn không thể tìm được bằng các cách đơn giản ở trên thì cần phải sử dụng các loại máy quét điện tử.

Bạn có thể tìm mua các thiết bị quét điện từ này để sử dụng hoặc mang xe ra tiệm quét. Sử dụng máy quét rà từ từ xung quanh và lần lượt toàn bộ các vị trí của xe để kiểm tra. Nếu thấy máy quét điện tử rung lên và phát âm thanh, nhấp nháy đèn liên tục thì đó là tín hiệu phát hiện có thiết bị định vị.

1.3 Dụng cụ dò tìm chuyên nghiệp

Dụng cụ dò tìm chuyên nghiệp sẽ là các thiết bị dò sóng định vị. Thiết bị này thường những kỹ thuật viên chuyên định vị sẽ có để kiểm tra. Khi đã sử dụng hết các phương pháp thủ công mà bạn có thể làm mà chưa chắc chắn thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của bên kỹ thuật.

1.4 Liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị định vị GPS

Những đơn vị cung cấp thiết bị định vị GPS họ sẽ có chuyên môn và nghiệp vụ để tìm ra được thiết bị định vị được gắn ở đâu. Và họ cũng sẽ giúp bạn xử lý theo ý muôn của mình một cách an toàn.

1.5 Vô hiệu hóa thiết bị định vị xe máy khi không tìm được

Trong trường hợp không tìm được nhưng vẫn muốn loại bỏ thiết bị định vị xe máy khỏi xe của mì thì cần phải phá hỏng nó. Trong trường hợp này thì bạn có thể sử dụng thiết bị phá sóngvô hiệu hóa chức năng của các thiết bị định vị. Với thiết bị này thì bạn có thể chủ động thời gian vô hiệu hóa định vị hoặc cho hoạt đồng bình thường theo ý muốn.

2. Cách Tìm Thiết Bị Định Vị Trong Xe Ô Tô

Bạn đang nghi ngờ ai đó gắn thiết bị định vị GPS trên xe ô tô ? Bạn đang lo lắng và khó chịu về sự việc này thì có thể kiểm tra và loại bỏ định vị ô tô nếu có bằng 3 cách sau.

Định vị GPS được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau tùy vào mục đích. Tuy nhiên có một số mục đính xấu sẽ gây ảnh hưởng đến người khác cần được loại bỏ. Cụ thể trong trường hợp này là thiết bị định vị được gắn vào ô tô.

Tùy từng thiết bị và tùy từng mục đích mà sẽ có những vấn đề khác nhau. Nhưng với hướng dẫn chung dưới đây, hầu hết sẽ giúp bạn xác định được vị trí của chúng trong xe hơi.

các vị trí có thể gắn định vị gps trên ô tô

Thiết bị định vị thường rất nhỏ nên cũng khó phát hiện nếu ở trên xe ô tô. Và chúng có nhiều hình dáng khác nhau nên cũng khó xác định. Để thuận lợi hơn trong ciệc tìm kiếm thì bạn cần chuẩn bị và làm theo các cách sau:

Dụng cụ cần thiết

  • Máy quét điện tử (không bắt buộc)
  • Đèn pin

1.1 Kiểm tra phía ngoài

Thông thường, với phần ngoài xe thì các thiết bị định vị đều sẽ chống nước và kích cỡ nhỏ gọn.

Hộc bánh xe: Kiểm tra phần hộc bánh xe bằng các sử dụng đèn pin soi vào các hộc bánh xe để tìm kiếm. Có thể dùng tay sờ vào những khu vực bạn không thể nhìn thấy bằng mắt. Nếu GPS được đặt tại hộc bánh xe thì sẽ có nam châm để dính chặt vào kim loại nào đấy. Do đó nên chú ý những nơi là vật liệu bằng kim loại có thể hít nam châm.

định vị gắn ở gầm xe

Gầm xe: Để kiểm tra được thì bạn cần phải xịt rửa sạch trước khi tìm kiếm thì sẽ dễ dàng hơn. Vì dưới gầm xe sẽ là các vật liệu sắt và thép nên chỗ nào cũng có khả năng gắn định vị. Bạn cần dùng đèn và mắt để kiểm tra toàn bộ phần gầm một cách kỹ lưỡng.

Ba đờ sốc xe hơi (bumpers): Thực tế khu vực này không có nhiều không gian để giấu thiết bị định vị vào chỗ này bởi chúng khá chật. Tuy nhiên thì bạn cũng k nên loại trừ và cần kiểm tra để chắc chắn hơn.

Mui xe: Khu vục này khá phức tạp và nhiều thiết bị của xe nên sẽ tốn nhiều thời gian và cần phải kỹ lưỡng. Nâng nắp capo lên và quan sát từng chi tiết và ngõ ngách. Phần đầu thanh chống, vách ngăn, đằng sau bộ tản nhiệt hoặc giấu xung quanh ắc quy, ống dẫn khí hay các bộ phận khác.

Mẹo: Người gắn thiết bị định vị lên xe của bạn cũng cần phải tiếp cận được chúng thuận tiện tháo ra và lắp vô. Bởi vậy định vị sẽ thường đặt ở một vị trí nào đó có thể tháo ra nhanh chóng và kín đáo. Nên tốt nhất bạn tìm kiếm định vị GPS ở các vị trí nằm ở phần sườn xe, gầm xe, tản nhiệt, đuôi xe, gầm xe.

Định vị dấu ở hộc bánh xe dự phòng

1.2 Kiểm tra bên trong xe

Cổng dữ liệu: Một vài thiết bị định vị đơn giản chỉ cần cắm trực tiếp vào cổng dữ liệu nằm bên hông của bảng đồng hồ (phía lái xe). Hãy kiểm tra và tháo ra nếu có, chỉ cần rút ra là được.

Cốp xe và phần lốp dự phòng: Nó có thể được đặt ở dưới lốp dự phòng hoặc bất kỳ ngóc ngách nào trong cốp xe.

Ghế ngồi và các hộc trong xe: Đối với ghế thì nên chú ý ở gầm ghế vì vị trí này rất kín đáo. Tiếp đó là sau lưng ghế thường có ngăn đựng đồ cũng rất có khả năng. Ngoài ghế ra thì trên xe còn có rất nhiều các hộc nhỏ để đựng đồ, bạn nên cần phải chú ý.

Mặt dưới bảng đồng hồ: Có thể phải gỡ bỏ tấm chắn nằm dưới bảng đồng hồ để kiểm tra và tìm thiết bị định vị GPS. Tùy vào đời xe cùng dòng xe bạn đang đi sẽ mở được hoặc không được. Nếu mở được, hãy tìm kiếm xem có thiết bị từ tính nào khả nghi được gắn vào đâu đó không. Lưu ý dưới mặt đồng hồ có rất nhiều thiết bị giống nhau nên bạn cần phải cẩn thận và tinh mắt.

Mẹo: Vị trí dưới hộp đồng hồ có các phụ kiện khác như bộ khởi động hoặc mô-đun khóa cửa điện. Những bộ phận này đều có thể được gắn GPS vào trong đó. Trước khi gỡ bỏ những thiết bị nằm ở vị trí này, bạn cần kiểm tra tên, mẫu xe hơi và tham khảo thông tin trên mạng, bởi có thể đó là những bộ phận bạn không nên gỡ bỏ.

Đinh vị GPS dấu ở dứoi bảng đồng hồ

1.3 Dùng máy quét điện tử quét toàn xe

Máy quét điện tử là loại thiết bị thường hay xuất hiện trong những bộ phim hành động nổi tiếng. Nhưng hiện nay đều có thể mua trực tuyến hoặc tại các nhà bán lẻ. Máy quét điện tử có công dụng kiểm tra sự có mặt của sóng vô tuyến hay truyền tín hiệu di động. Phát hiện và thông báo cho người sử dụng biết chúng có tồn tại hay là không.

Máy quét điện tử thường có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy vào mỗi hãng và modem. Có thể chỉ bằng chiếc bút chì để che giấu thiết bị, hoặc cũng có thể lớn bằng băng cát xét. Thiết bị này có khả năng quét sóng vô tuyến trên diện rộng. Nhờ đó khi thấy tín hiệu gần đó chúng sẽ báo hiệu bằng giai điệu âm thanh và ánh sáng hoặc rung lên.

Cách sử dụng máy quét điện từ để phát hiện định vị GPS trên ô tô cũng tương tự như đối với xe máy. Chỉ khác là ở ô tô càn phải quét kỹ và nhiều hơn.

Tuy nhiên vì một số thiết bị định vị chỉ hoạt động khi xe di chuyển. Nên cần phải có người lái xe mới có thể giúp bạn để kiểm tra.

quét định vị gps bằng máy điện tử

1.4 Sử dụng các dụng cụ dò tìm chuyên nghiệp

Hãy tìm đến những thợ kỹ thuật chuyên môn để có thể nhanh chóng kiểm tra và tìm ra thiết bị định vị GPS ô tô. Những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong lĩnh vực này gồm:

  • Nhân viên cài đặt hệ thống báo động
  • Kỹ thuật viên chuyên về âm thanh
  • Thợ máy được đào tạo chuyên về hệ thống điện
  • Những người chuyên cài đặt khởi động từ xa

Chính vì có chuyên môn cao nên họ có thể xác định sự tồn tại của thiết bị GPS mà bạn không biết được.

Hi vọng với những cách phát hiện xe có gắn định vị GPSTOP 5 Reviews chia sẻ sẽ giúp được mọi người trong trường hợp cần thiết. Chống lại những mục đích xấu và mang lại sự an toàn cho bản thân cùng những người xung quanh. Đặc biệt khi chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0.

Có thể bạn quan tâm:

4 | ★ 535