Thực Trạng Ô Nhiễm Không Khí Ở Việt Nam, Hà Nội, TpHCM Hiện Nay

Không khí là thành phần thiết yếu trong cuộc sống của con người và mọi sinh vật. Nhưng thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam nói chung, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng đang ngày càng gia tăng.

Ô nhiễm không khí sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của con người sống trong môi trường này. Để hiểu rõ hơn về thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam TOP 5 Reviews xin chia sẻ một số thông tin tổng hợp từ các báo trong nước như sau.

1.1 Ô Nhiễm Không Khí Là Gì ?

Ô nhiễm không khí là sự biến đổi lớn trong thành phần của không khí, làm cho chất lượng không khí bị giảm đi và gây ra các ảnh hưởng không tốt đến con người cũng như các sinh vật khác. Nguyên nhân chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào trong không khí, có sự tỏa mùi.

Hậu quả sẽ làm giảm tầm nhìn xa, gây nên sự biến đổi khí hậu, gây ra các bệnh cho con người. Ngoài ra thì các sinh vật khác như động vật và thực vật cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa là có thể huỷ hoại một hệ sinh thái hoặc môi trường tự nhiên. Các hoạt động của con người hoặc các quá trình tự nhiên đều có thể gây ra ô nhiễm không khí.

Ô Nhiễm Không Khí Là Gì
Ô Nhiễm Không Khí Là Gì

Hàng năm có khoảng hơn hơn 3 triệu người chết sớm do vấn đề chất lượng không khí. Nó ảnh hưởng lớn và đe dọa sự sống gần như toàn bộ cư dân tại các thành phố lớn của những nước đang phát triển. Theo đài Fox News thì có khoảng 80% các thành phố trên thế giới không đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Tình trạng này thường xảy ra ở các nước nghèo và đang phát triển. WHO cũng cho biết thêm rằng mức độ ô nhiễm không khí ở các khu đô thị toàn cầu đã tăng 8%. Điều này sẽ dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư cùng các vấn đề về đường hô hấp.

1.2 Chỉ Số Ô Nhiễm Không Khí AQI Là Gì ?

Chỉ số ô nhiễm không khí hay chỉ số chất lượng không khí (AQI – Air Quality Index) là thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí ở thời điểm hiện tại hoặc dự báo trong tương lai. Đơn giản hơn thì có thể hiểu đây là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày.

chỉ sô chất lượng không khi AQI
Chỉ sô chất lượng không khi AQI

Khi chỉ số AQI tăng lên thì đồng nghĩa với chỉ số ô nhiễm không khí cũng tăng lên. Lúc này sẽ làm tăng những rủi ro cho sức khỏe cộng đồng. Ở mỗi quốc gia khác nhau thì sẽ có những thang đo AQI riêng, tương ứng với tiêu chuẩn về chất lượng không khí của từng quốc gia đó. Nhưng dựa trên chỉ số chung AQI được quy định trên toàn thế giới.

Xem thêm【TOP 5】Khẩu Trang Chống Bụi Mịn PM2.5, Bụi Siêu Mịn Tốt Nhất Hiện Nay

1.3 Thực Trạng Ô Nhiễm Không Khí Ở Việt Nam

Dựa theo những báo cáo thường niên từ The Environmental Performance Index (EPI) của Mỹ. Hiện nay Việt Nam đang nằm trong top 10 các nước ô nhiễm không khí cao nhất ở Châu Á. Điển hinh là ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có lượng bụi đang liên tục tăng cao. Do đó làm cho chỉ số ô nhiễm (AQI) luôn ở trong tình trạng báo động.

Thực Trạng Ô Nhiếm Không Khí Ở Việt Nam
Thực Trạng Ô Nhiếm Không Khí Ở Việt Nam

Năm 2016, GreenID đã từng công bố báo cáo sơ lược thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM:

Hà Nội

  • Chỉ số AQI trung bình là 121, tức đang ở trong mức “kém”.
  • Nồng độ bụi PM2.5 là 50.5µg/m3 gấp đôi quy chuẩn quốc gia là 25µg/m3 và gấp năm lần mức khuyến nghị từ WHO là 10µg/m3.

TP.HCM

  • Chỉ số AQI trung bình là 86, nằm trong mức “trung bình”.
  • Nồng độ bụi PM2.5 là 28.3µg/m3 cao hơn quy chuẩn quốc gia và gấp ba lần khuyến nghị của WHO.

Đối với vùng nông thôn chưa phát triển công nghiệp thì đa số chất lượng không khí còn khá tốt. Ô nhiễm môi trường ở đây chủ yếu do bị tác động cục bộ bởi các hoạt động sản xuất làng nghề, xây dựng, đốt rơm rạ, đốt rác thải, đun nấu, v.v.

1.4 Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội

Hà Nội, thành phố đang chịu sự ô nhiễm không khí cao nhất ở Việt Nam hiện nay. Hiện Hà Nội vẫn đang trong tình trạng có mức ô nhiễm không khí cao kỷ lục. Từ giữa tháng 9/2019 đến nay chỉ số chất lượng không khí (AQI) đa số nằm trong khoảng 150-200. Tức là đang ở mức “xấu” tức là mức màu đỏ “Có hại cho sức khỏe”, thông tin theo trang web của AirVisual.

Ô Nhiếm Không Khí Ở Hà Nội
Ô Nhiếm Không Khí Ở Hà Nội

Thậm chí, sáng 1/10 chỉ số AQI của một số điểm ở Hà Nội vượt quá 200, sang mức màu tím là “rất xấu”.

Thời điểm này người dân ở thủ đô phải đeo cả khẩu trang khi đi tập thể dục. Bệnh viện Da Liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng, viêm da “tăng lên rõ rệt”. Theo báo An ninh Thủ đô.

1.5 Ô Nhiễm Không Khí Ở TPHCM

Sáng 3/10/2019, mặc dù trời nắng trong xanh nhưng ở tầng thấp hơn, gần mặt đất các toà nhà đã bị chìm trong mù, tầm nhìn bị giảm xuống thấp.

Ô Nhiếm Không Khí Ở TPHCM
Khu chung cư Vinhomes, toà nhà Landmark

Khu chung cư Vinhomes, toà nhà Landmark trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh bị lu mờ bởi ô nhiễm không khí Ở Tp.HCM. Với điều kiện bình thường thì từ đây có thể nhìn thấy trung tâm Quận 1 nhưng hôm nay thì rất mờ mịt.

Theo trang Air Visual chỉ số chất lượng không khí AQI đo được vào sáng 3/10 tại TP.HCM là 165. Nằm ở mức “xấu” và có hại cho sức khoẻ.

Ô Nhiếm Không Khí Ở TPHCM 1
Chỉ cách nhau con sông Sài Gòn nhưng từ khu trung tâm quận 1 đã không nhìn thấy bán đảo Thủ Thiêm.
Ô Nhiếm Không Khí Ở TPHCM
Khu vực đường Phạm Văn Đồng khúc qua cầu bình lợi chìm trong hư ảo
Ô Nhiếm Không Khí Ở TPHCM 3
Tầm nhìn bị hạn chế chỉ vài trăm mét cũng thấy mù mịt

Với những thông tin quan trọng về tình hình không khi tại 2 thành phố lớn ở Việt Nam nêu trên thì sẽ có ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Hi vọng mọi người nắm được thông tin và biết cách phòng tránh để bảo vệ sức khoẻ.