【TOP 10】Cách Nấu Canh Trứng Gà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Và Chữa Một Số Bệnh Thường Gặp

0
2549
trứng gà
trứng gà

Trứng gà hay còn gọi là hột gà là một sản phẩm sinh sản được tạo ra ở loài gà. Có cấu tạo gồm lớp vỏ, lòng trắng và lòng đỏ ở trong cùng. Trúng gà thường được sử dụng làm nguồn thức ăn trong các bữa ăn hiện nay với nhiều cách chế biến khác nhau.  Cung cấp một lượng protein không hề nhỏ cho cơ thể con người.

Thành phần có trong trái trứng gà gồm: chất lipit có trong lòng đỏ, triglixerit 62,3%, photpholipit 32,8% và cholesterol 4,9% với một ít aminolipit. Vỏ cứng chứa: cacbonat canxi khoảng 98,43%, cacbonat magiê 0,84% và photphat canxi 0,73% theo trọng lượng. Còn xét tổng thể quả trứng, phần nước chiếm khoảng 65,7%, protit 12%, lipit 10,6%, gluxit 0,8% và khoáng chất 10,9% về trọng lượng.

Canh trứng gà là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình người việt hiện nay. Nhưng chế biến như thế nào cho ngon và bổ dưỡng, hay có tác dụng chữa bệnh. TOP 5 Reviews sẽ giúp các bạn có những cách nấu canh trứng gà ngon và đơn giản nhất chong chuyên mục ẩm thực ngày hôm nay..

Có thể bạn quan tâm:

1. CANH CÂU KỶ NHÃN NHỤC TRỨNG GÀ

CANH CÂU KỶ NHÃN NHỤC TRỨNG GÀ
CANH CÂU KỶ NHÃN NHỤC TRỨNG GÀ

Chuẩn bị:

 • Nhãn nhục: 10g
 • Câu kỷ: 10g
 • Hoàng tinh: 10g
 • Trứng gà: 3 quả
 • Lượng vừa đường phèn và nước

Chê biến:

Lần lượt ngâm rửa sạch câu kỷ, nhãn nhục, hoàng tinh, để ráo nưốc chò dùng. Cho câu kỷ, nhãn nhục, hoàng tinh, trứng gà vào nồi, cho lượng vừa nước nấu sôi, lại dùng lửa nhỏ nấu 30 phút. Cho đường phèn vào hoà tan, nêm gia vị vào là được.

Công dụng:

Sơn trà vị chua tính hơi ôn, có tác dụng giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu, hoạt huyết khứ ứ, khai vị tiêu thực. Hoa cúc trắng còn gọi là cúc nam có thể dưỡng gan thận, sáng mắt. 0 mai vị chua tính ôn, có thể khứ giun đũa, chỉ tả sinh tân. Dùng đường trắng, ô mai nấu thành “canh ô mai” có công năng giải khát tiêu thử và hạn chế trực khuẩn (ballcilus) đại tràng, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn (vibrio) hỗn loạn. Canh này có thể sinh tân chỉ lỵ, khai vị tiêu thực, giảm bốt bệnh và tăng cường sức khoẻ, làm thức uống mùa hè cho trẻ đi học, rất tốt.

2. CANH HẠT SEN TRỨNG GÀ

CANH HẠT SEN TRỨNG GÀ
CANH HẠT SEN TRỨNG GÀ

Chuẩn bị:

 • Hạt sen: 300g
 • Sữa tươi: 3 ly
 • Trứng gà: 3 quả
 • Sinh khương: 3 miếng
 • Lượng vừa đường phèn và nước

Chế biến:

Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch. Rót vào nồi một lượng vừa nưốc, cho hạt sen vào nấu sôi, cho gừng vào, dùng lửa vừa nấu cho đến khi hạt sen chín. Vớt gừng ra bỏ đi, cho đường phèn vào nấu tan, cho sữa tươi vào nấu sôi lại là được. Đập trứng gà vào nồi, tắt lửa là uống được.

Công dụng:

Hạt sen có protein, carbohydrate (đưồng) có công hiệu kiện tỳ vị, dưỡng tâm an thần, bổ thận tăng béo. Sữa bò có protein hoàn toàn, có thể tăng cường sức kháng bệnh của cơ thể. Chất lactose trong sữa bò có thể giúp hình thành và phát triển tuỷ não và thần kinh. Nước đường này có công năng cường thân kiện thể và tư dưỡng ích tỳ, có thể giúp phát triển não bộ, rất thích hỢp với trẻ đang thời kỳ tăng trưởng.

3. CANH TRỨNG GÀ TRÀ ĐEN HẦM HẠT SEN

CANH TRỨNG GÀ TRÀ ĐEN HẦM HẠT SEN
CANH TRỨNG GÀ TRÀ ĐEN HẦM HẠT SEN

Chuẩn bị:

 • Hạt sen: 150g
 • Trứng gà: 3 quả
 • Chè đen: 2 gói

Chê biến:

Hạt sen bỏ tâm rửa sạch, dùng nước nóng ngâm 1 giò, chò dùng. Luộc chín trứng gà, bóc vỏ. Cho hạt sen, trứng gà vào nồi, cho lượng vừa nước nấu sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ nấu, cho trà đen vào, tắt lửa om 10 phút. Cho đường trắng vào, tan đường là đưỢc.

Công dụng:

Hạt sen có thể ninh tâm an thần, kiện vị ích tỳ, bình gan thoái hoả. Lòng đỏ trứng có lecithin, chất này có lợi cho truyền đạt thông tin giữa các nơron thần kinh, có thể tăng cường trí nhố. Đối vối những trẻ học quá sức, mắt mỏi mệt, đầu choáng, ngủ không yên, uống nưốc đường này có thể làm cho trẻ an định tinh thần, tăng cường trí nhớ, nâng cao
năng lực học tập.

4. CANH TRỨNG GÀ LÁ CÂU KỶ

CANH TRỨNG GÀ LÁ CÂU KỶ
CANH TRỨNG GÀ LÁ CÂU KỶ

Chuẩn bị:

 • Lá câu kỷ: 250g
 • Trứng gà: 3 quả

Chế biến:

Rửa sạch lá câu kỷ thái nhỏ, cho vào nồi, cho nước vừa nấu sôi, khi sắp chín cho trứng gà đánh đều vào, nấu cho đến khi trứng đông là được, nêm gia vị vào canh để uốhg, có thể uốhg thường xuyên.

Công dụng:

Trong lá câu kỷ hàm lượng vitamin c rất cao. Canh câu kỷ có màu xanh biếc, thơm ngon tận tâm tỳ, ngưòi ta thường gọi là “ngọc lộ câu kỷ”. Lá cành non của câu kỷ có tác dụng sáng mắt, giảm huyết áp. Nghiên cứu cận đại đã chứng minh rằng, câu kỷ còn có công hiệu kháng ung thư, phòng ung thư. Canh này có thể giúp sáng mắt bảo vệ mắt.

5. CANH SON CƯỢC Ý DĨ TRỨNG GÀ

CANH SON CƯỢC Ý DĨ TRỨNG GÀ
CANH SON CƯỢC Ý DĨ TRỨNG GÀ

Chuẩn bị:

 • Sơn dược: 500g
 • Nhân ý dĩ chín: 100g
 • Nước dùng gà: 1000ml
 • Trứng gà: 1 quả
 • Một ít rong tóc, hành, dầu vừng

Chê biến:

Sơn dược gọt vỏ ngoài, thái miếng nhỏ. Cho vào ly sơn dưỢc miếng và nhân ý dĩ chín dùng nưốc dùng gà đánh thành dạng canh đặc, đổ vào nồi. Rong tóc (một loại rong biển nhỏ đen như tóc mà có tên) dùng kéo cắt đoạn ngắn, rửa sạch và ngâm nước 30 phút. Trứng gà đập vào bát đánh đều chờ dùng. Cho nước canh đặc vào rong tóc nấu sôi và cho gia vị vào tắt lửa, cuối cùng cho trứng vào khuấy đều thành dạng sỢi là đưỢc.

Công dụng:

Sơn dược có nhiều protein, canxi, sắt, phospho và vitamin nhóm B, vitamin nhóm c, trong thức ăn trị liệu truyền thống có công năng cường tráng thân thể, bổ dưõng tỳ phế. Canh này có thể nâng cao sức miễn dịch của trẻ.

6. CANH ĐIỂN CƠ HOÀNG TRỨNG GÀ

CANH ĐIỂN CƠ HOÀNG TRỨNG GÀ
CANH ĐIỂN CƠ HOÀNG TRỨNG GÀ

Chuẩn bị:

 • Điền cơ hoàng tươi: 300g
 • Trứng gà: 4 quả

Chế biến:

Điền cơ hoàng và trứng gà cùng nấu canh, uôhg canh ăn trứng.

Công dụng:

Điền cơ hoàng vị ngọt tính ngọt mát, công hiệu thanh nhiệt giải độc tiêu sưng. Trứng gà ngọt bình, bảo vệ gan ích âm. Canh này có công hiệu thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu sưng, thích hỢp với chứng viêm gan kéo dài mạn tính. Người có hoàng đản hoặc không hoàng đản mỗi ngày 1 lần, 7 – 10 ngày là một liệu trình. Trẻ nhỏ có thể uống hàng ngày có thể bảo vệ sức khoẻ cho gan.

7. CANH TÁO ĐỎ TRÚNG GÀ

CANH TÁO ĐỎ TRÚNG GÀ
CANH TÁO ĐỎ TRÚNG GÀ

Chuẩn bị:

 • Phù chúc: 1 miếng
 • Táo đỏ: 5 quả
 • Trứng gà: 1 quả
 • Lượng vừa đường phèn

Chế biến:

Rửa sạch phù chúc, ngâm nước cho mềm. Trứng gà đập vào bát khuấy đều chờ dùng, táo đỏ bỏ hạt. Dùng 4 bát nưốc cho vào nồi nấu sôi, cho váng đậu phụ, táo đỏ và đường phèn vào, dùng lửa nhỏ nấu 30 phút, lại cho trứng gà vào để sôi một lúc là được.

Công dụng:

Phù chúc có chứa protein, mỡ, canxi, phospho, sắt, natri và vitamin Bl, vitamin B2, giúp carbohydrate (đường), mỡ, protein trao đổi chất, có tác dụng dưỡng nhan sắc, đẹp da, đồng thời còn bảo vệ thị lực, khiến cho ăn uống tiêu hoá bình thường, duy trì vận động của tim và hệ thôhg thần kinh. Táo đỏ tư âm bổ huyết, kiện tỳ, có tác dụng trấn tĩnh đối với cơ thể và có thể trị liệu chứng mất ngủ, chóng mặt. Trứng gà càng là chất dinh dưõng không thể thiếu. Canh này giúp cho trẻ nhỏ bổ khí huyết, tăng thể lực.

8. CANH TRỨNG GÀ NẤU ĐƯƠNG QUY

CANH TRỨNG GÀ NẤU ĐƯƠNG QUY
CANH TRỨNG GÀ NẤU ĐƯƠNG QUY

Chuẩn bị:

 • Trứng gà: 3 quả
 • Đương quy: 12g

Chê biến:

Cho đương quy vào nồi vối 5 bát nước, trứng gà luộc chín sau đó lấy kim chọc thủng khoảng 10 lỗ hoặc hơn khắp vỏ trứng, cho trứng vào nồi, nấu canh còn khoảng 2 bát nước là được.

Công dụng:

Trứng gà có nhiều dinh dưỡng, cứ lOOg trứng gà có 14,7g protein, 11,6g mỡ, hàm lượng canxi, phospho, sắt, vitamin cũng rất cao. Trẻ trước tuổi đi học ăn 1 quả trứng gà mỗi ngày là vừa, nhiều nhất không quá 2 quả; trẻ ở tuổi đi học mỗi ngày có thể ăn 2 quả trứng gà. Đương quy tính ôn vị ngọt cay, có công hiệu bổ huyết điều kinh, hoạt huyết chỉ đau. Canh này đối với học sinh có tác dụng bổ huyết dưỡng huyết.

9. CANH TRỨNG GÀ SÂM THÁI TỬ

CANH TRỨNG GÀ SÂM THÁI TỬ
CANH TRỨNG GÀ SÂM THÁI TỬ

Chuẩn bị:

 • Nhân táo chua: 15g
 • Thái tử sâm: 15g
 • Trứng gà: 4 quả
 • Lượng vừa nấm hương, thịt đùi lợn, muối, rượu, hành, nước gừng, mì chính, dầu vừng.

Chế biến:

Lấy nhân táo chua và thái tử sâm cho vào nồi nấu lấy nước. Trứng gà luộc chín bóc bỏ vỏ và lòng đỏ, lấy lòng trắng thái thành sỢi, nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái sỢi, thịt đùi lợn thái thành sỢi. Cho nước vào nồi nấu sôi, trước hết đổ sỢi thịt đùi và nấm hương vào nấu 10 phút, sau đó đổ sỢi lòng trắng trứng vào, đổ nưốc thuốc và gia vị nấu chín, rót dầu vừng vào là đưỢc.

Công dụng:

Canh này có thể ninh tâm an thần, ích khí, kiện tỳ. Trong đó nhân táo chua có công hiệu ninh tâm an thần, dưõng gan. Thái tử sâm bổ phế kiện tỳ, ích khí sinh tân. Lòng trắng trứng gà thanh phế lợi họng, thanh nhiệt giải độc. Thịt đùi lợn kiện tỳ khai vị, sinh tân ích huyết. Nấm hương bổ ích tỳ khí, có thể cường tâm kiện thể. Mỗi ngày sáng tôi uống canh này lúc đói bụng có thể bổ thể lực, tăng sức ăn, cải thiện triệu chứng mất ngủ.

10. CANH LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ ĐẲNG SÂM

CANH LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ ĐẲNG SÂM
CANH LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ ĐẲNG SÂM

Chuẩn bị:

 • Đẳng sâm: 5g
 • A giao: 30g
 • Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng
 • Đường phèn: 15g

Chê biến:

Đẳng sâm thái miếng hoặc thái vụn, cho vào nồi đổ nước, đun 30 phút a giao, sau khi đã hoá lỏng, cho lòng đỏ trứng gà cho vào khuấy đều. Cho nưốc đẳng sâm vào khuấy đều, cho đường phèn vào điều vị. Mỗi ngày ăn 1 tễ. Ăn nóng, ăn vào sáng chiều.

Công dụng:

Trẻ em kinh phong, âm hư phong động.

Trên đây là 10 cách nấu món canh trứng gà thơm ngon và bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe và cải thiện một số bệnh thông thường. Hi vọng với bí kíp này sẽ giúp các chị, các mẹ có thêm những món canh ngon cho gia đình.