Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Công Nghệ AI Là Gì? Các Loại Công Nghệ AI

0
2408
Trí tuệ nhân tạo AI
Trí tuệ nhân tạo AI

Trí Tuệ nhân tạo hay công nghệ AI là những phát minh về công nghệ đang dần được úng dụng và phát triển lớn mạnh từng ngày. Tuy nhiên khái niệm về công nghệ này còn rất mơ hồ và có nhiều loại khác nhau. Để hiểu rõ hơn, TOP 5 Reviews sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về công nghệ này.

Có thể bạn quan tâm:

1. Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì ?

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, cụ thể là trí thông minh giống con người nhưng được thể hiện bằng máy móc. Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả về hành động và các chức năng mà máy móc (đa phần là máy tính) có thể bắt chước các chức năng của con người. Có thể về nhận thức, xử lý và đưa ra quyết định giống như con người để xử lý thông tin.

Trí tuệ nhân tạo đã được thành lập giốn như một môn học thuật vào năm 1956. Nhiều năm sau đó rất lạc quan và cũng từng phải thất vọng và tiêu tốn quá nhiều kinh phí. Tiếp thời gian sau thì cũng đã có những hi vọng mới nhưng lại được phân chia thành các trường phái nghiên cứu khác nhau. Mỗi trường phái nghiên cứu dựa trên các ngành, yếu tố xã hội theo từng tổ chức cụ thể.

2. Công Nghệ AI Là Gì ?

Công Nghệ AI (Artificial Intelligence) là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các thiết bị thông minh có khả năng hỗ trợ và giúp con người thực hiện các công việc giống người như nhanh hơn và chính xác hơn.

Về bản chất thì công nghệ AI và trí thông minh nhân tạo là một, chỉ là thuật ngữ hay những cách gọi khác nhau tùy vào luồng thông tin.

Công Nghệ AI Là Gì ?
Công Nghệ AI Là Gì ?

3. 4 Định Nghĩa Hình Thành Trí Tuệ Nhân Tạo AI

Để hình thành nên trí tuệ nhân tạo thì các nhà nghiên cứu đã dựa theo 4 định nghĩa để chế tạo và phát triển.

3.1 Hành động giống người

Turning Test được thiết kế và ra đời vào năm những năm 1960. Đây là một bài test dùng để kiểm tra trí tuệ nhân tạo. Dựa theo tiêu chuẩn hành động giống người hay không mà con người sẽ có đánh giá về trí tuệ nhân tạo đó.

Ở bài turning test hiển nhiên sẽ không có tiếp xúc vật lý giữa người và máy tính. Vì nếu tạo ra một vật chất mô phỏng vật lý những hành động của cơ thể người đối là một sự thừa thãi đối với trí thông minh nhân tạo. Chí vì vậy, bài được gọi turning test chuẩn sẽ thực hiện thông qua chat video.

Để máy tính qua được bài turning test bình thường thì nó cần thực hiện được: khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, khả năng ghi nhớ kiến thức, khả năng suy luận và khả năng học máy.

Còn đối với bài turning test đầy đủ sẽ có thêm 2 yêu cầu nữa là thị giác máy tính và robottic. Với 2 yếu tố này thì máy tính có thể nhận diện và tương tác với vật thể.

3.2 Suy nghĩ giống người

Vấn đề lớn nhất khi xây dựng trí tuệ nhân tạo là con người suy nghĩ như thế nào? Nếu biết được cách suy nghĩ hoàn chỉnh và đầy đủ của con người thì việc xây dựng AI sẽ dễ dàng hơn.

Để đánh giá một chương trình máy tính có thể suy nghĩ giống người, ta dựa vào nhận xét sau: “một máy tính có hành động tương tự con người ở trong một số điều kiện và hoàn cảnh tương ứng thì sẽ được cho là có một vài phần suy nghĩ giống người”.

Trên thực tế khái niệm suy nghĩ giống người và hành động giống người rất mơ hồ và khó tách biệt riêng rẽ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn phải phân chia ra thành hai lĩnh vực riêng để đảm bảo nghiên cứu và phát triển.

3.3 Suy nghĩ hợp lý

Suy nghĩ hợp lý mà quan trọng nhất đó là suy nghĩ logic. Chúng ta đang cố gắng mô hình hóa kiến thức và thể hiện nó thông qua các kí hiệu. Điều kiện cần để thực hiện mô hình các suy nghĩ và lập luận như con người.

Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là khi kiến thức không thể mô hình hóa và lượng thông tin quá lớn để xử lý. Vì các kiến thức khi không cso thể chính xác 100 % thì sẽ sẽ rất khó để hình thức hóa trong toán học. Và khi các bước suy nghĩ hay các trường hợp xảy ra quá nhiều sẽ là vấn đề khó xử lý.

3.4 Hành động hợp lý

Từ những suy nghĩ hợp lý để có thể đưa ra những hành động hợp lý và đúng như mong muốn. Tuy nhiên việc lựa chọn một hành động hợp lý trong từng ngữ cảnh và bối cảnh khác nhau thì cần phải xây dựng được một bộ nhớ có thể thu thập và phân tích dữ liệu, sau đó lưu trữ để sử dụng. Để đạt được như vậy thì cần phải dạy cho máy tính biết cách học và ghi nhớ.

4 Định Nghĩa Hình Thành Trí Tuệ Nhân Tạo AI
4 Định Nghĩa Hình Thành Trí Tuệ Nhân Tạo AI

4. Phân Loại Công Nghệ AI

Phân theo mức độ phức tạp, chúng ta có thể phân công nghệ AI thành 4 loại sau:

4.1 Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Vào những năm 1990 IBM đã nổi danh với Deep Blue, là chương trình tự động chơi cờ vua. Nó đã có thể đánh bại kì thủ cờ vua thế giới Garry Kasparov. Công nghệ AI này của IBM có thể xác định và dự đoán những nước tiếp theo. Nhưng nó không thể lưu lại ký ức và tái hiện sử dụng những kinh nghiệm này cho tương lai.

Loại công nghệ AI này có khả năn phân tích được những động thái khả thi của chính nó và đối thủ. Từ đó sẽ quyết định và lựa chọn hành động chiến lược nhất.

4.2 Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế.

Các hệ thống AI này vận hành dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ được dạy và được học để đưa ra các quyết định trong tương lai. Tính năng này đã được áp dụng ở những thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm. Kết hợp các cảm biến thì Công nghệ AI có thể tính toán và dự đoán trước tình huống và đưa ra hành động xử lý tốt nhất.

Phân Loại Công Nghệ AI
Phân Loại Công Nghệ AI

4.3 Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có lẽ là công nghệ trong tương lai. Nó có thể vận hành như bộ não của con người nhưng không có cảm xúc. Tự suy nghĩ và học hỏi những gì diễn ra mà nó cảm nhận được để rồi áp dụng cho chính nó để xử lý các tình huống tương tự và cụ thể.

4.4 Tự nhận thức

Tự nhận thức và có cách hành xử giống con người, có cảm xúc biểu cảm ở các trạng thái khác nhau. Thậm chí có thể biết được cảm xúc của người khác trong các tính huống khác nhau. Và tất nhiên thì đây chỉ là lý thuyết và chưa khả thi, vì nếu có thì công nghệ này sẽ tạo được một cong người thực thụ bằng máy.

Trong thực tế thì các bộ xử lý ở smarttivi, smartphone, xe hơi, smarthome,… cũng là 1 dạng trí tuệ nhân tạo nhưng ở level thấp. Hi vọng rằng với bài viết này mọi người sẽ hiểu thêm về trí tuệ nhân tạo AI là một công nghệ rất hữu ích trong cuộc sống.