12 Cách sửa lỗi laptop không kết nối được wifi trên win 7 và win 10

0
2183
laptop không kết nối được wifi

Trong quá trình sử dụng máy tính thì lỗi không kết nối được wifi cũng thường xuyên xảy ra không có gì làm lạ cả. Vậy phải làm thế nào để khắc phục được lỗi không kết nối được wifi tại nhà thì chắc chắn chúng ta phải đọc thêm kiến thức kỹ thuật. Bài viết này TOP 5 Review sẽ giúp bạn với 12 cách sửa lỗi không kết nối được wifi.

1. Khởi động lại laptop hoặc bộ phát WiFi

Giải pháp đầu tiên là bạn hãy khởi động lại laptop hoặc bộ phát WiFi (router) của mình. Bạn hãy luôn nghĩ tới cách này đầu tiên mỗi khi gặp phải lỗi trên máy tính, vì nó giải quyết được khá nhiều lỗi vặt. Lý do là vì đôi khi máy tính hoạt động lâu gây ra lỗi file, hoặc xung đột phần mềm trong khi sử dụng.

Bộ phát WiFi cũng tương tự, có thể do bạn sử dụng lâu ngày dẫn đến các trục trặc nhỏ.

Cách khởi động lại modem và router

 • Bước 1: Rút dây cắm router và modem.
 • Bước 2: Chờ 30 giây.
 • Bước 3: Cắm dây modem lại.
 • Bước 4: Chờ ít nhất 60 giây.
 • Bước 5: Cắm router lại.
 • Bước 6: Chờ ít nhất 2 phút.
 • Bước 7: Giờ router và modem đã được khởi động lại đúng cách. Hãy thử kiểm tra xem vấn đề đã được khắc phục chưa.

2. Kiểm tra WiFi trên laptop hoặc chế độ máy bay có bật không ?

Trên laptop thường có nút bật tắt nhanh WiFi, thường nằm kèm với các phím Fn, bạn có thể vô tình ấn nhầm vào nút đó, khiến laptop không vào được WiFi. Hãy nhấn nút bật/tắt WiFi trên bàn phím và xem laptop đã bắt được WiFi chưa?

Kiểm tra WiFi trên laptop hoặc chế độ máy bay

Trên Windows 10, bạn có thể kích hoạt chế độ máy bay để ngắt nhanh tất cả các kết nối khi cần hoặc khi sử dụng trên máy bay. Hãy thử kiểm tra xem chế độ máy bay trên laptop có bật không, bằng cách nhấp vào trung tâm thông báo, và kiểm tra biểu tượng chế độ máy bay.

3. Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel

Bạn vào Control Panel > Network and Sharing Center > Change adapter settings > tìm mạng WiFi.

Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel

Nếu bạn thấy nó bị xám, chìm xuống, hãy nhấp chuột phải vào đó và chọn Enable để bật lại mạng WiFi.

4. Xóa mạng WiFi có sẵn và kết nối lại

Cách này thường áp dụng khi kết nối WiFi của bạn bị chấm than vàng hoặc limited.

 • Bước 1: Click chuột vào biểu tượng WiFi ở góc dưới bên phải thanh Taskbar để mở danh sách các mạng WiFi.
 • Bước 2: Từ danh sách trên, hãy xác định WiFi bạn muốn xóa và nhấp chuột phải vào. Ở menu hiện ra, bạn click chọn Forget để quên/xóa mạng này.
 • Bước 3: WiFi đó sẽ ngay lập tức bị xóa khỏi máy tính của bạn. Bây giờ hãy click vào biểu tượng WiFi và kết nối lại.

5. Cài đặt lại Driver WiFi

Cài đặt lại driver mạng sẽ xóa registry và reset lại tất cả các cấu hình không dây hiện có, điều này có thể giúp laptop truy cập Internet qua WiFi một lần nữa. Đây là cách cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver của bạn

Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần sử dụng Windows Device Manager để gỡ cài đặt wireless adapter trước khi cài đặt driver.

 • Bước 1: Nhấp vào Start, sau đó nhập Device Manager vào hộp tìm kiếm.
 • Bước 2: Nhấp đúp vào Device Manager để chọn nó.
 • Bước 3: Nhấp đúp vào Network Adapters
 • Bước 4: Nếu bạn có nhiều adapter, một menu drop-down sẽ xuất hiện liệt kê tất cả chúng. Nhấp chuột phải vào WiFi Adapter của bạn và chọn Uninstall.
 • Bước 5: Màn hình Confirm Device Uninstall sẽ xuất hiện. Bấm OK. Chờ quá trình gỡ cài đặt hoàn tất. Đảm bảo rằng tên của wireless adapter không còn hiển thị trong danh sách Network Adapters nữa.
 • Bước 6: Trên cửa sổ Device Manager, nhấp vào Action. Bạn có thể tìm thấy tab Action ở trên cùng giữa các tab FileView. Chọn Scan For Hardware Changes từ menu drop-down.
 • Bước 7: Máy tính sẽ cài đặt lại WiFi adapter và bạn sẽ có thể nhìn thấy tên của nó một lần nữa.
 • Bước 8: Đóng tất cả các cửa sổ và khởi động lại máy tính.
 • Bước 9: Thử kết nối lại với WiFi.

6. Làm mới địa chỉ IP bằng Command Prompt

Một số trường hợp gây nên lỗi không kết nối được WiFi trên laptop là do thiết bị của bạn xung đột địa chỉ IP. Trường hợp này thì bạn hãy làm mới IP, đổi sang một dải IP khác để khắc phục lỗi. Cách làm như sau:

Làm mới địa chỉ IP bằng Command Prompt

– Bước 1: Mở Command Prompt, đầu tiên bạn nhập cmd vào khung Seach Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó kích chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator.

Nếu bạn dùng Windows 10 với các phiên bản mới nhất thì nút Run as administrator sẽ hiện ngay khi bạn search ra Command Prompt.

Click chọn Yes nếu trên màn hình xuất hiện thông báo User Account Control.

– Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh ipconfig /release vào rồi nhấn Enter để xóa IP cũ đang bị lỗi.

Bước 3: Gõ tiếp lệnh sau để máy tính nhận dải IP mới: ipconfig /renew

Bước 4: Khởi động lại máy tính để hệ thống ghi nhận thay đổi.

7. Gán địa chỉ IP tĩnh

Vẫn là vấn đề do xung đột IP, trùng địa chỉ với một thiết bị khác trong mạng LAN, điều này sẽ làm một trong hai máy mất mạng hoặc cả 2 đều mất. Vậy nên bạn hãy thử gán một địa chỉ IP tĩnh cho mạng của mình luôn.

8. Tắt chế độ tiết kiệm Pin

Chế độ tiết kiệm pin trên máy tính cũng đã được tìm hiểu là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi không kết nối được WiFi trên laptop. Vì vậy, bạn thử tắt chế độ này đi xem có khắc phục được không nhé.

Tắt chế độ tiết kiệm Pin

 • Bước 1: Mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R.
 • Bước 2: Tại đây bạn nhập lệnh ncpa.cpl sau rồi click chọn OK.
 • Bước 3: Trên màn hình xuất hiện cửa sổ Network Connection. Tại đây bạn kích chuột phải vào WiFi đang sử dụng, chọn tùy chọn Properties.
 • Bước 4: Tại dòng Client for Microsoft Networks, bạn nhấn chọn Configure… Sau đó chuyển sang tab Power Management và đảm bảo bỏ chọn mục Allow the computer to turn off this device to save power.
 • Bước 5: Click chọn OK và đóng Wi-Fi Properties.

9. Quét virus toàn bộ máy tính

Đây được coi là lý do phổ thông nhất gây tình trạng không thể kết nối được mạng WiFi trên laptop. Nguyên nhân chủ yếu là do bạn truy cập các trang web chứa mã độc và sử dụng các phần mềm crack không an toàn nhưng lại không có chương trình diệt virus để bảo vệ máy tính.

Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống.

10. Vô hiệu hóa VPN và phần mềm khác

Nếu bạn đã kiểm tra mọi thứ khác mà vẫn chưa tìm ra giải pháp, thì còn một điều nữa có thể xem xét. Có khả năng một trong những phần mềm bạn đang chạy trên thiết bị ngăn laptop kết nối thành công với WiFi.

Như đã đề cập trước đây, VPN hay Mạng riêng ảo là một thủ phạm khá điển hình trong trường hợp này, vì nó thay đổi địa chỉ IP của bạn. Nhưng VPN không phải là phần mềm duy nhất có thể gây ra sự cố

Một thủ phạm tiềm năng khác trong trường hợp này là phần mềm diệt virus hoặc tường lửa. Nếu bạn đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt, thì điều này thậm chí có thể ngăn thiết bị của bạn truy cập vào mạng không dây.

Tạm thời vô hiệu hóa VPN, phần mềm diệt virus hay tường lửa đang sử dụng để xem cách này có khắc phục được sự cố của bạn không. Nếu xác định được chúng đúng là nguyên nhân gây ra vấn đề, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng các tùy chọn khác thay thế hoặc sử dụng chính những công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành.

11. Điều chỉnh vị trí đặt WiFi

Trong phòng khách tín hiệu WiFi căng sóng nhưng chuyển sang phòng khác thì mất tín hiệu là hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân thì có nhiều, điện thoại không dây và các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz có thể gây nhiễu.

Ngoài ra các tấm gương kính trong phòng cũng là một nguyên nhân. Vì thế, cần kiểm tra lại các đồ vật bên cạnh máy tính, kiểm tra ăng-ten bên ngoài router và cũng kiểm tra các bản cập nhật firmware cho router.

12. Cài lại Windows trên máy tính

Nếu các cách trên đều không thể sửa lỗi thì có thể bạn sẽ phải cài đặt lại Windows từ đầu để khắc phục sự cố này. Yên tâm là giải pháp này sẽ không làm mất các dữ liệu trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn vẫn nên sao chép nội dung các thư mục và chuyển sang ổ cứng gắn ngoài.

Quá trình này sẽ thiết lập lại toàn bộ cài đặt PC, nó giống như việc khôi phục cài đặt gốc chỉ khác là vẫn sẽ giữ các tệp của bạn.

Bên cạnh đó cũng có thể do một số trình duyệt bị lỗi, do đó hãy thử với tất cả trình duyệt trên máy của bạn. Card WiFi bị lỗi cũng là một nguyên nhân khiến cho máy tính mất mạng. Lúc ấy thì bạn mang laptop ra ngoài hàng để sửa chữa và thay thế nhé.

Một trong những điều khó chịu nhất mà bạn có thể phải đối phó là laptop không thể kết nối với WiFi. Điều này đúng cả khi bạn ở nhà, cũng như khi ở nơi công cộng.

Có khả năng là một giải pháp dễ dàng có thể xử lý vấn đề của bạn và trong hầu hết các trường hợp, việc reset lại cả laptop và router là một giải pháp nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải làm nhiều hơn thế để khắc phục sự cố này.

Hi vọng với 12 cách sửa lỗi laptop không kết nối được wifi mà chúng tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn. Hãy trang bị thêm những kiến thức công nghệ cho mình để giải quyết những vấn đề như thế này bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here